Sự Khác Biệt Giữa Macos Và Hạt Nhân Linux Là Gì, Đó Là Foss

Sự khác biệt giữa macOS và hạt nhân Linux là gì

Cập nhật lần cuối vào ngày 10 tháng 7 năm 2018 bởi John Paul 41 Comments

Một số người có thể nghĩ rằng có những điểm tương đồng giữa macOS và nhân Linux vì chúng có thể xử lý các lệnh tương tự và phần mềm tương tự. Một số người thậm chí nghĩ rằng MacOS của Apple dựa trên Linux. Sự thật là cả hai hạt nhân đều có lịch sử và tính năng rất khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa macOS và nhân Linux.

Lịch sử của hạt nhân macOS

Chúng ta sẽ bắt đầu với lịch sử của hạt nhân macOS. Năm 1985, Steve Jobs đã rời Apple do rơi xuống với CEO John Sculley và ban giám đốc Apple. Sau đó, ông thành lập một công ty máy tính mới có tên NeXT. Jobs muốn có được một máy tính mới (với một hệ điều hành mới) để tiếp thị nhanh chóng. Để tiết kiệm thời gian, nhóm NeXT đã sử dụng hạt nhân Mach từ Carnegie Mellon và các phần của cơ sở mã BSD để tạo ra hệ điều hành NeXTSTEP.

NeXT không bao giờ trở thành một thành công về tài chính, một phần do thói quen tiêu tiền của Jobs như ông vẫn ở Apple. Trong khi đó, Apple đã cố gắng không thành công trong nhiều dịp để cập nhật hệ điều hành của họ, thậm chí đi xa như vậy để hợp tác với IBM. Năm 1997, Apple đã mua NeXT với giá 429 triệu đô la. Là một phần của thỏa thuận, Steve Jobs đã trở lại Apple và NeXTSTEP đã trở thành nền tảng của MacOS và iOS.

Lịch sử nhân Linux

Không giống như nhân MacOS, Linux không được tạo ra như một phần của một nỗ lực thương mại. Thay vào đó, nó được tạo ra vào năm 1991 bởi sinh viên khoa học máy tính Phần Lan Linus Torvalds. Ban đầu, hạt nhân được ghi vào thông số kỹ thuật của máy tính của Linus vì anh ta muốn tận dụng lợi thế của bộ vi xử lý 80386 mới của nó. Linus đã đăng mã cho hạt nhân mới của mình lên Usenet vào tháng 8 năm 1991. Chẳng mấy chốc, anh ta đã nhận được mã và các đề xuất tính năng từ khắp nơi trên thế giới. Năm sau Orest Zborowski đã chuyển Hệ thống Cửa sổ X sang Linux, cho phép nó hỗ trợ giao diện người dùng đồ họa.

Trong 27 năm qua, Linux đã dần phát triển và đạt được các tính năng. Nó không còn là dự án nhỏ của học sinh nữa. Bây giờ nó chạy hầu hết các thiết bị máy tính của thế giới và siêu máy tính của thế giới. Không quá xấu.

Đặc điểm của hạt nhân macOS

Hạt nhân macOS được chính thức gọi là XNU. Từ viết tắt của «XNU không phải là Unix». Theo trang Github của Apple, XNU là «một hạt nhân lai kết hợp hạt nhân Mach được phát triển tại Đại học Carnegie Mellon với các thành phần từ FreeBSD và API C ++ để viết trình điều khiển». Phần hệ thống con BSD của mã «thường được triển khai như các máy chủ không gian người dùng trong các hệ thống vi mô». Phần Mach chịu trách nhiệm cho công việc cấp thấp, chẳng hạn như đa nhiệm, bộ nhớ được bảo vệ, quản lý bộ nhớ ảo, hỗ trợ gỡ lỗi hạt nhân và giao diện điều khiển I / O.

Các tính năng của Linux Kernel

Trong khi hạt nhân macOS kết hợp tính năng của một microkernel (Mach)) và một hạt nhân nguyên khối (BSD), Linux chỉ là một hạt nhân nguyên khối. Một hạt nhân nguyên khối chịu trách nhiệm quản lý CPU, bộ nhớ, liên lạc giữa các quá trình, trình điều khiển thiết bị, hệ thống tệp và các cuộc gọi máy chủ hệ thống.

Sự khác biệt giữa Mac và Linux kernel trong một dòng

Hạt nhân macOS (XNU) đã tồn tại lâu hơn Linux và dựa trên sự kết hợp của hai cơ sở mã cũ hơn. Mặt khác, Linux mới hơn, được viết từ đầu và được sử dụng trên nhiều thiết bị khác.

Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, hãy dành một phút để chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội, Hacker News hoặc Reddit.

Добавить комментарий