Mpv Player: Trình Phát Video Tối Thiểu Cho Linux, Đó Là Foss

MPV Player: Trình phát video tối thiểu cho Linux

Cập nhật lần cuối August 26, 2018 Bởi Abhishek Prakash 13 Comments

MPV là một trình phát video nền tảng nguồn mở, đi kèm với giao diện đồ họa tối giản và có phiên bản dòng lệnh phong phú.

VLC có lẽ là trình phát video tốt nhất cho Linux hoặc bất kỳ hệ điều hành nào khác. Tôi đã sử dụng VLC trong nhiều năm và nó vẫn là yêu thích của tôi.

Tuy nhiên, gần đây, tôi nghiêng về phía các ứng dụng tối giản với giao diện người dùng rõ ràng. Đây là cách đối diện với MPV. Tôi yêu nó rất nhiều mà tôi đã thêm nó vào danh sách các ứng dụng Ubuntu tốt nhất.

MPV là trình phát video nguồn mở có sẵn cho Linux, Windows, macOS, BSD và Android. Nó thực sự là một ngã ba của MPlayer.

Giao diện người dùng đồ họa có kiểu dáng đẹp và tối giản.

  Trình phát MPV

Tính năng MPV

MPV có tất cả các tính năng được yêu cầu từ trình phát video chuẩn. Bạn có thể phát nhiều video và kiểm soát phát lại bằng các phím tắt thông thường.

  • GUI tối giản chỉ với các điều khiển cần thiết.
  • Hỗ trợ codec video.
  • Đầu ra video chất lượng cao và giải mã video GPU.
  • Hỗ trợ phụ đề.
  • Có thể phát YouTube và các video trực tuyến khác thông qua dòng lệnh.
  • Phiên bản CLI của MPV có thể được nhúng vào web và các ứng dụng khác.

Mặc dù trình phát MPV có giao diện người dùng tối thiểu với các tùy chọn hạn chế, nhưng đừng đánh giá thấp khả năng của nó. Sức mạnh chính của nó nằm trong phiên bản dòng lệnh.

Chỉ cần gõ lệnh mpv –list-options và bạn sẽ thấy rằng nó cung cấp 447 loại tùy chọn khác nhau. Nhưng bài viết này không phải là về việc sử dụng các thiết lập nâng cao của MPV. Hãy xem nó tốt như thế nào với một trình phát video thông thường trên máy tính để bàn.

Cài đặt MPV trong Linux

MPV là một ứng dụng phổ biến và nó sẽ được tìm thấy trong các kho lưu trữ mặc định của hầu hết các bản phân phối Linux. Chỉ cần tìm nó trong ứng dụng Trung tâm Phần mềm.

Tôi có thể xác nhận rằng nó có sẵn trong Trung tâm phần mềm của Ubuntu. Bạn có thể cài đặt nó từ đó hoặc chỉ cần sử dụng lệnh sau:

Bạn có thể tìm hướng dẫn cài đặt cho các nền tảng khác trên trang web MPV.

Sử dụng trình phát video MPV

Sau khi cài đặt, bạn có thể mở tệp video bằng MPV bằng cách nhấp chuột phải và chọn MPV.

  Giao diện trình phát MPV

Giao diện chỉ có một bảng điều khiển chỉ hiển thị khi bạn di chuột lên trình phát. Như bạn có thể thấy, bảng điều khiển cung cấp cho bạn tùy chọn tạm dừng / phát, thay đổi bản nhạc, thay đổi bản âm thanh, phụ đề và chuyển sang chế độ toàn màn hình.

Kích thước mặc định của MPV tùy thuộc vào chất lượng video bạn đang phát. Đối với video 240p, video ứng dụng sẽ nhỏ trong khi video 1080p sẽ dẫn đến kích thước cửa sổ ứng dụng gần như toàn màn hình trên màn hình Full-HD. Bạn luôn có thể nhấp đúp vào trình phát để làm cho toàn màn hình không phân biệt kích thước video.

Cuộc đấu tranh phụ đề

Nếu video của bạn có tệp phụ đề, MPV sẽ tự động phát phụ đề và bạn có thể chọn tắt phụ đề. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng tệp phụ đề bên ngoài, tệp đó không có sẵn trực tiếp từ trình phát.

Bạn có thể đổi tên tệp phụ đề chính xác giống như tên của tệp video và giữ nó trong cùng một thư mục với tệp video. MPV giờ sẽ phát phụ đề của bạn.

Một tùy chọn dễ dàng hơn để phát phụ đề bên ngoài chỉ đơn giản là kéo và thả vào trình phát.

Phát YouTube và nội dung video trực tuyến khác

Để phát video trực tuyến, bạn sẽ phải sử dụng phiên bản dòng lệnh của MPV.

Mở một thiết bị đầu cuối và sử dụng nó theo cách sau:

  Phát video trên YouTube với MPV

Tôi không tìm thấy video YouTube trong trình phát MPV một trải nghiệm thú vị. Nó tiếp tục lưu vào bộ đệm và điều đó hoàn toàn bực mình.

Bạn có nên sử dụng trình phát MPV không?

Điều đó phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn muốn thử nghiệm với các ứng dụng, bạn nên cho MPV đi. Nếu không, trình phát video mặc định và VLC luôn đủ tốt.

Trước đó khi tôi viết về Sayonara, tôi không chắc liệu mọi người có thích một trình phát nhạc tối nghĩa trên những người nổi tiếng hay không nhưng nó được người đọc FOSS yêu thích.

Hãy thử MPV và xem đó có phải là thứ bạn muốn sử dụng làm trình phát video mặc định của mình hay không.

Nếu bạn thích MPV nhưng muốn có nhiều tính năng hơn trên giao diện đồ họa, tôi khuyên bạn nên sử dụng Trình phát MPV GNOME.

Bạn đã sử dụng trình phát video MPV chưa? Trải nghiệm của bạn với nó như thế nào? Những gì bạn thích hoặc không thích về nó? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn trong các bình luận dưới đây.

Добавить комментарий