Một Cái Nhìn Sâu Sắc Về Tương Lai Của Trueos Bsd Và Project Trident, Đó Là Foss

Một cái nhìn sâu sắc về tương lai của TrueOS BSD và Project Trident

Cập nhật lần cuối ngày 21 tháng 8 năm 2018 Bởi John Paul 4 Comments

Tháng trước, TrueOS đã thông báo rằng họ sẽ ngừng cung cấp máy tính để bàn của họ. Nhóm nghiên cứu đằng sau dự án mới, có tên là Project Trident, đã làm việc một cách giận dữ về bản phát hành đầu tiên của họ. Họ đã dành một vài phút để trả lời một số câu hỏi của chúng tôi về Project Trident và TrueOS. Tôi muốn cảm ơn JT và Ken đã dành thời gian để biên soạn những câu trả lời này.

Đó là FOSS: Trident Project là gì?

Project Trident: Project Trident là sự tiếp nối của TrueOS Desktop. Về cơ bản, nó là sự tiếp nối của «phần mềm TrueOS» chính mà mọi người đã sử dụng trong 2 năm qua. Sự phát triển liên tục của toàn bộ dự án TrueOS đã đạt đến một giai đoạn mà nó trở thành cần thiết để tổ chức lại dự án. Để hiểu sự thay đổi này, điều quan trọng là phải biết lịch sử của dự án TrueOS.

Ban đầu, Kris Moore đã tạo PC-BSD. Đây là một bản phát hành của FreeBSD trên máy tính để bàn tập trung vào việc cung cấp một trải nghiệm đồ họa đơn giản và thân thiện cho FreeBSD. PC-BSD đã trưởng thành và trưởng thành qua nhiều năm. Trong quá trình tiến hóa của PC-BSD, nhiều người dùng đã bắt đầu yêu cầu một phiên bản máy chủ tập trung vào phần mềm. Kris đã đồng ý, và TrueOS được sinh ra như một phiên bản máy chủ thu nhỏ của PC-BSD. Vào cuối năm 2016, nhiều người đóng góp và tăng trưởng dẫn đến những thay đổi đáng kể đối với codebase PC-BSD. Bởi vì sự phát triển mới khác biệt rõ rệt so với thiết kế PC-BSD ban đầu, nó đã được quyết định đổi tên dự án.

TrueOS đã được chọn làm tên cho hướng mới này cho PC-BSD khi dự án đã phát triển vượt ra ngoài chỉ cung cấp một mặt trận đồ họa cho FreeBSD và đang bắt đầu thực hiện những thay đổi cơ bản đối với hệ điều hành FreeBSD. Một trong những thay đổi này đã chuyển PC-BSD khỏi việc dựa trên mỗi bản phát hành FreeBSD cho TrueOS dựa trên FreeBSD Current đang hoạt động và ít lỗi thời. Những thay đổi lớn khác là sử dụng OpenRC để quản lý dịch vụ và tích cực hơn trong việc giải quyết các vấn đề lâu dài với quy trình phát hành FreeBSD. TrueOS chuyển sang một chu kỳ phát hành cán, hai lần một năm, đã kiểm tra và sáp nhập các thay đổi FreeBSD trực tiếp từ nhà phát triển thay vì chờ đợi hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm cho quá trình xem xét FreeBSD kết thúc. TrueOS cũng phản đối và loại bỏ công nghệ lỗi thời thường xuyên hơn nhiều.

Khi dự án TrueOS phát triển, các nhà phát triển thấy rằng những thay đổi này là cần thiết bởi các dự án dựa trên FreeBSD khác. Các dự án này bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến việc sử dụng TrueOS thay vì FreeBSD làm cơ sở cho dự án của họ. Điều này đã chứng minh rằng TrueOS cần một lần nữa phát triển thành một khung phân phối cho bất kỳ dự án BSD nào để sử dụng. Điều này cho phép các nhà duy trì cổng và các nhà phát triển nguồn từ bất kỳ dự án BSD nào để nhóm các tài nguyên của họ và sử dụng cùng một kho lưu trữ nguồn trong khi cho phép mọi phân phối vẫn tùy chỉnh, xây dựng và phát hành dự án khép kín của riêng họ. Kết quả là sự phân chia tự nhiên của nhóm TrueOS truyền thống. Hiện tại có hai đội trong dự án TrueOS: những người làm việc trên cơ sở hạ tầng xây dựng và cải tiến FreeBSD — phần “cốt lõi” của dự án và những người làm việc dựa trên kinh nghiệm và tiện ích của người dùng cuối — phần “máy tính để bàn” của dự án.

Khi quyết định được đưa ra để chính thức chia các dự án, câu hỏi rõ ràng nảy sinh là cái gọi là dự án “Máy tính để bàn”. Vì TrueOS đã được định vị là một nền tảng phân phối BSD, các nhà phát triển đã đồng ý với phía máy tính để bàn nên chọn một tên mới. Cũng có những cân nhắc khác, một điều đáng chú ý là chúng tôi lo ngại rằng nếu chúng tôi tiếp tục gọi dự án “TrueOS Desktop”, nó sẽ ngăn mọi người xem TrueOS là cơ sở cho sự phân phối của họ vì quan niệm sai lầm rằng TrueOS là một máy tính để bàn Hệ điều hành. Nó cũng giúp «cấp độ sân chơi» cho các bản phân phối máy tính để bàn khác như GhostBSD để TrueOS không được xem là có một phiên bản máy tính để bàn «may mắn».

Đó là FOSS: Những tính năng nào mà TrueOS sẽ thêm vào cơ sở FreeBSD?

Project Trident: TrueOS đã thêm một số tính năng vào FreeBSD:

  • OpenRC thay thế rc.d để quản lý dịch vụ
  • LibreSSL trong cơ sở
  • Giấy chứng nhận gốc NSS out-of-box
  • Cài đặt có thể thực hiện được (pc-sysinstall)

Danh sách đầy đủ các thay đổi có thể được nhìn thấy trên kho lưu trữ TrueOS (https://github.com/trueos/trueos/blob/trueos-master/README.md). Danh sách này thay đổi khá thường xuyên khi tự phát triển bản thân FreeBSD thay đổi.

Đó là FOSS: Tôi hiểu rằng TrueOS sẽ có một tính năng mới mà sẽ tạo ra một spin máy tính để bàn của TrueOS rất dễ dàng. Bạn có thể giải thích tính năng mới đó không?

Project Trident: Về mặt lịch sử, một trong những rào cản lớn nhất khi tạo phiên bản FreeBSD trên máy tính để bàn là các tùy chọn xây dựng cho các gói được điều chỉnh cho máy chủ thay vì máy tính để bàn. Điều này có nghĩa là một bản phân phối máy tính để bàn không thể sử dụng các gói dựng sẵn từ FreeBSD và phải xây dựng, sử dụng và duy trì một kho lưu trữ gói tùy chỉnh. Duy trì một nhánh của cây cổng FreeBSD không phải là nhiệm vụ tầm thường. TrueOS đã tạo ra một khung phân phối đầy đủ nên bây giờ tất cả những gì cần thiết để tạo một xây dựng tùy chỉnh của FreeBSD là một tệp kê khai JSON duy nhất. Hiện tại, có một “nguồn sự thật” duy nhất cho các kho lưu trữ nguồn và cổng được duy trì bởi nhóm TrueOS và thường xuyên được gắn thẻ với các dấu hiệu xây dựng “ổn định”. Tất cả các dự án đều có thể sử dụng khung công tác này, làm cho các bản cập nhật tầm thường.

Đó là FOSS: Bạn có nghĩ rằng trọng tâm mới của TrueOS sẽ dẫn đến việc tạo ra nhiều BSD tập trung vào máy tính để bàn hơn không?

Project Trident: Đó là hy vọng. Trong lịch sử, việc tạo BSD làm trung tâm cho máy tính để bàn đã yêu cầu rất nhiều kiến ​​thức chuyên ngành. Không chỉ hầu hết mọi người không có kiến ​​thức này, nhưng nhiều người thậm chí không biết những gì họ cần phải tìm hiểu cho đến khi họ bắt đầu xử lý sự cố. TrueOS đang cố gắng đơn giản hóa quá trình này để cho phép cộng đồng Nguồn mở rộng lớn hơn thử nghiệm, đóng góp và tận hưởng các dự án dựa trên BSD.

Đó là FOSS: Điều gì sẽ xảy ra với TrueOS Pico? Dự án Trident có hỗ trợ ARM không?

Project Trident: Project Trident sẽ phụ thuộc vào TrueOS để hỗ trợ ARM. Các nhà phát triển đã nói về khả năng hỗ trợ kiến ​​trúc ARM64 và RISC-V, nhưng nó không thể ở thời điểm hiện tại. Nếu nhiều cộng tác viên nguồn mở muốn giúp phát triển hỗ trợ ARM và RISC-V, dự án TrueOS chắc chắn sẵn sàng giúp kiểm tra và tích hợp mã đó.

Đó là FOSS: Sự thay đổi này (tách hệ điều hành Trus thành Project Trident) có ý nghĩa gì đối với môi trường máy tính để bàn Lumina?

Project Trident: Dài hạn, hầu như không có gì. Lumina vẫn là môi trường máy tính để bàn cho dự án Trident và sẽ tiếp tục được phát triển và nâng cao cùng với Project Trident giống như đối với TrueOS. Ngắn hạn, chúng tôi sẽ trì hoãn việc phát hành Lumina 2.0 và sẽ phát hành phiên bản cập nhật của chi nhánh 1.x (1.5.0) thay thế. Điều này chỉ đơn giản là do tất cả các chi phí phụ để có được Project Trident và chạy. Khi mọi thứ lắng xuống theo nhịp điệu, sự phát triển của Lumina sẽ lại tăng lên một lần nữa.

Đó là FOSS: Bạn có dự định bao gồm bất kỳ môi trường máy tính để bàn nào ngoài Lumina không?

Project Trident: Mặc dù Lumina được bao gồm theo mặc định, tất cả các môi trường máy tính để bàn phổ biến khác sẽ có sẵn trong gói repo chính xác như trước đây.

Đó là FOSS: Bất kỳ kế hoạch bao gồm hơi nước để tăng cơ sở người dùng?

Project Trident: Hơi nước vẫn không có sẵn trên FreeBSD, vì vậy chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch nào để vận chuyển nó ra khỏi hộp hiện tại. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt phiên bản Steam của Windows thông qua tiện ích PlayOnBSD.

Đó là FOSS: Điều gì sẽ xảy ra với AppCafe?

Project Trident: AppCafe là tên của giao diện đồ họa cho tiện ích “pkg” được tích hợp vào máy khách SysAdm được tạo bởi TrueOS. Điều này đã không thay đổi. SysAdm, trình khách đồ họa và phần mở rộng AppCafe vẫn có sẵn cho tất cả các bản phân phối dựa trên TrueOS để sử dụng.

Đó là FOSS: Dự án Trident có bất kỳ nhà tài trợ doanh nghiệp nào xếp hàng không? Nếu không, bạn sẽ cởi mở với nó hay bạn muốn nó được cộng đồng hỗ trợ?

Project Trident: iXsystems là nhà tài trợ doanh nghiệp đầu tiên của Dự án Trident và chúng tôi luôn mở cho các nhà tài trợ khác. Chúng tôi muốn đóng góp cá nhân nhỏ hơn từ cộng đồng, nhưng chúng tôi hiểu rằng nhu cầu dự án lớn hơn hoặc mục tiêu mục tiêu đặc biệt khó đạt được hơn mà không cho phép tài trợ lớn hơn của công ty. Trong cả hai trường hợp, Dự án Trident luôn tìm kiếm lợi ích tốt nhất của cộng đồng và sẽ không cho phép mã xâm nhập hoặc có hại xâm nhập dự án ngay cả khi một công ty hoặc cá nhân cố gắng làm cho mã đó trở thành một phần của hợp đồng tài trợ.

Đó là FOSS: BSD dường như luôn tụt hậu về hỗ trợ cho các thiết bị mới hơn. TrueOS có thể khắc phục điều đó bằng một chu kỳ phát hành nhanh hơn không?

Project Trident: Vâng! Đó là lý do chính để TrueOS bắt đầu theo dõi chi nhánh CURRENT của FreeBSD trong năm 2016. Điều này cho phép những thay đổi mà các nhà phát triển FreeBSD đang thực hiện, bao gồm hỗ trợ phần cứng mới, sớm hơn nếu chúng tôi theo chu kỳ phát hành FreeBSD.

Đó là FOSS: Bạn có bất kỳ ý tưởng nào khi Project Trident sẽ có bản phát hành đầu tiên không?

Project Trident: Ngay bây giờ chúng tôi đang nhắm mục tiêu một ngày phát hành cuối tháng Tám. Điều này là do Project Trident là «đá bánh xe» trên hệ thống phân phối TrueOS mới. Chúng tôi muốn đảm bảo mọi thứ hoạt động suôn sẻ trước khi chúng tôi phát hành. Trong tương lai, chúng tôi dự định cập nhật gói thường xuyên mỗi tuần hoặc hai lần cho gói người dùng cuối và bản phát hành Trident mới với phiên bản hệ điều hành được cập nhật sau mỗi 6 tháng. Điều này sẽ theo lịch phát hành TrueOS với một khoảng thời gian nhỏ bù đắp.

Bạn sẽ cung cấp cho Project Trident một khi nó được phát hành? Bạn muốn chúng tôi phỏng vấn ai tiếp theo? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

Nếu bạn thấy cuộc phỏng vấn này thú vị, hãy dành một phút để chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội, Hacker News hoặc Reddit.

Добавить комментарий