Làm Thế Nào Để Cài Đặt Và Sử Dụng Freedos Trên Virtualbox, Đó Là Foss

Làm thế nào để cài đặt và sử dụng FreeDOS trên VirtualBox

Cập nhật lần cuối ngày 29 tháng 8 năm 2018 Bởi John Paul Để lại một Thảo luận

Hướng dẫn từng bước này cho bạn thấy cách cài đặt FreeDOS trên VirtualBox trong Linux.

Cài đặt FreeDOS trên VirtualBox trong Linux

Vào tháng 11 năm 2017, tôi đã phỏng vấn Jim Hall về lịch sử đằng sau dự án FreeDOS. Hôm nay, tôi sẽ cho bạn biết cách cài đặt và sử dụng FreeDOS. Xin lưu ý: Tôi sẽ sử dụng VirtualBox 5.2.14 trên Solus.

Lưu ý: Tôi đã sử dụng Solus làm hệ điều hành máy chủ cho hướng dẫn này vì nó rất dễ cài đặt. Một điều bạn nên ghi nhớ là Trung tâm Phần mềm của Solus chứa hai phiên bản VirtualBox: virtualbox và virtualbox-current. Solus cung cấp cho bạn tùy chọn để sử dụng hạt nhân Linux-lts và nhân Linux hiện tại. VirtualBox được sửa đổi cho linux-lts và virtualbox-current là dành cho linux-current.

Bước 1 — Tạo máy ảo mới

Khi bạn mở VirtualBox, nhấn nút “New” để tạo một máy ảo mới. Bạn có thể đặt tên cho nó bất cứ điều gì bạn muốn, tôi chỉ sử dụng «FreeDOS». Bạn có thể sử dụng nhãn để chỉ định phiên bản của FreeDOS bạn đang cài đặt. Bạn cũng cần phải chọn loại và phiên bản của hệ điều hành bạn sẽ cài đặt. Chọn “Khác” và “DOS”.

Bước 2 — Chọn kích thước bộ nhớ

Hộp thoại tiếp theo sẽ hỏi bạn có bao nhiêu bộ nhớ của máy chủ mà bạn muốn cung cấp cho FreeDOS. Giá trị mặc định là 32MB. Đừng thay đổi nó. Quay trở lại trong ngày, đây sẽ là một lượng RAM lớn cho một máy DOS. Nếu cần, bạn có thể tăng sau này bằng cách nhấp chuột phải vào máy ảo mà bạn đã tạo cho FreeDOS và chọn Cài đặt -> Hệ thống.

 

Bước 3 — Tạo đĩa cứng ảo

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu tạo một ổ cứng ảo nơi FreeDOS và các tệp của nó sẽ được lưu trữ. Vì bạn chưa tạo một tài khoản, chỉ cần nhấp vào “Tạo”.

Hộp thoại tiếp theo sẽ hỏi bạn loại tệp đĩa cứng nào bạn muốn sử dụng. Mặc định này (VirtualBox Disk Image) hoạt động tốt. Bấm tiếp».

Câu hỏi tiếp theo bạn sẽ gặp phải là cách bạn muốn đĩa ảo hoạt động. Bạn có muốn nó bắt đầu nhỏ và dần dần phát triển đến kích thước đầy đủ của nó khi bạn tạo tệp và cài đặt chương trình không? Sau đó chọn phân bổ động. Nếu bạn thích rằng ổ cứng ảo (vhd) được tạo ở kích thước đầy đủ, sau đó chọn kích thước cố định. Phân bổ động là tốt đẹp nếu bạn không có kế hoạch sử dụng toàn bộ vhd hoặc nếu bạn không có nhiều không gian trống trên ổ cứng của mình. (Hãy ghi nhớ rằng mặc dù kích thước của vhd được cấp động tăng lên khi bạn thêm tệp, nó sẽ không giảm khi bạn xóa tệp.) Tôi thích phân bổ động, nhưng bạn có thể chọn tùy chọn phục vụ nhu cầu của bạn tốt nhất và nhấp vào “Tiếp theo” .

 

Bây giờ, bạn có thể chọn kích thước và vị trí của vhd. 500 MB phải có nhiều không gian. Hãy nhớ rằng hầu hết các chương trình bạn sẽ sử dụng sẽ dựa trên văn bản, do đó khá nhỏ. Khi bạn thực hiện các điều chỉnh của mình, hãy nhấp vào Tạo,

Bước 4 — Đính kèm tệp .iso

Trước khi tiếp tục, bạn sẽ cần tải xuống tệp FreeDOS .iso. Bạn sẽ cần phải chọn trình cài đặt «chuẩn» CDROM.

Khi tệp đã được tải xuống, hãy quay lại VirtualBox. Chọn máy ảo của bạn và mở cài đặt. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách nhấp chuột phải vào máy ảo và chọn “Cài đặt” hoặc chọn máy ảo và nhấp vào nút “Cài đặt”.

Bây giờ, hãy nhấp vào tab «Bộ nhớ». Trong “Thiết bị lưu trữ”, chọn biểu tượng CD. (Nó nên nói «Rỗng» bên cạnh nó.) Trong bảng «Thuộc tính» ở bên phải, nhấp vào biểu tượng CD và chọn vị trí của tập tin .iso bạn vừa tải về.

Lưu ý: Thông thường, sau khi bạn cài đặt một hệ điều hành trên VirtualBox, bạn có thể xóa tệp .iso gốc. Không phải với FreeDOS. Bạn cần tệp .iso nếu bạn muốn cài đặt ứng dụng thông qua trình quản lý gói FreeDOS. Tôi thường giữ tập tin iso gắn với máy ảo trong trường hợp tôi muốn cài đặt cái gì đó. Nếu bạn làm điều đó, bạn phải chắc chắn rằng bạn nói với FreeDOS bạn muốn khởi động từ ổ đĩa cứng mỗi khi bạn khởi động nó vì nó mặc định cho đĩa CD / iso đính kèm. Nếu bạn quên đính kèm .iso, đừng lo lắng. Bạn có thể làm như vậy bằng cách chọn “Thiết bị” trên đầu cửa sổ máy ảo FreeDOS của bạn. Các tập tin .iso được liệt kê trong “Ổ đĩa quang”.

Bước 5 — Cài đặt FreeDOS

Bây giờ chúng tôi đã hoàn thành tất cả các chế phẩm, hãy cài đặt FreeDOS.

Trước tiên, bạn cần phải nhận thức được một lỗi trong phiên bản mới nhất của VirtualBox. Nếu bạn khởi động máy ảo mà chúng ta vừa tạo và chọn “Install to harddisk” khi màn hình chào mừng FreeDOS xuất hiện, bạn sẽ thấy một khối lượng cuộn không mong muốn của mã máy. Gần đây, tôi chỉ gặp vấn đề này và nó ảnh hưởng đến cả phiên bản VirtualBox và Linux và Windows. (Tôi biết tay đầu tiên.)

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần chỉnh sửa đơn giản. Khi bạn thấy màn hình chào mừng FreeDOS, nhấn Tab. (Hãy chắc chắn rằng tùy chọn “Install to harddrive” được chọn.) Gõ từ thô sau “fdboot.img” và nhấn Enter. Trình cài đặt FreeDOS sẽ bắt đầu.

 

Phần đầu tiên của trình cài đặt sẽ xử lý định dạng ổ đĩa ảo của bạn. Sau khi định dạng xong, trình cài đặt sẽ khởi động lại. Khi màn hình chào mừng FreeDOS xuất hiện trở lại, bạn sẽ phải nhập lại nhận xét thô mà bạn đã sử dụng trước đó.

Đảm bảo rằng bạn chọn “Có” trên tất cả các câu hỏi trong trình cài đặt. Một câu hỏi quan trọng không có câu trả lời “Có” hoặc “Không” là: “Bạn muốn cài đặt gói FreeDOS nào ?. Hai tùy chọn là “Gói cơ sở” hoặc “Cài đặt đầy đủ”. Các gói cơ bản dành cho những ai muốn trải nghiệm DOS giống như MS-DOS gốc nhất. Cài đặt đầy đủ bao gồm một loạt các công cụ và tiện ích để cải thiện DOS.

Khi kết thúc quá trình cài đặt, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn khởi động lại hoặc ở lại trên DOS. Chọn “khởi động lại”.

Bước 6 — Thiết lập mạng

Không giống như DOS gốc, FreeDOS có thể truy cập internet. Bạn có thể cài đặt các gói mới và cập nhật các gói bạn đã cài đặt. Để sử dụng mạng, bạn cần cài đặt một số ứng dụng trong FreeDOS.

Добавить комментарий