Hơi Làm Cho Nó Dễ Dàng Hơn Để Chơi Hàng Ngàn Trò Chơi Windows Trên Linux, Đó Là Foss

Hơi làm cho nó dễ dàng hơn để chơi hàng ngàn trò chơi Windows trên Linux

Cập nhật lần cuối August 29, 2018 Bởi Phillip Prado 13 Comments

Không có gì bí mật khi thư viện trò chơi Linux chỉ cung cấp một phần nhỏ những gì thư viện Windows cung cấp. Trên thực tế, nhiều người thậm chí sẽ không cân nhắc chuyển sang Linux đơn giản vì hầu hết các trò chơi họ muốn phát không có trên nền tảng.

Tại thời điểm viết bài này, Linux chỉ có hơn 5.000 trò chơi có sẵn trên Steam so với tổng số 27.000 trò chơi của thư viện. Giờ đây, 5.000 trò chơi có thể rất nhiều, nhưng không phải là 27.000 trò chơi, điều đó chắc chắn.

Và mặc dù hầu như mọi trò chơi độc lập mới dường như khởi chạy với bản phát hành Linux, chúng tôi vẫn không có cách nào để chơi nhiều tựa đề Triple-A. Đối với tôi, mặc dù có rất nhiều danh hiệu tôi muốn có cơ hội để chơi, điều này chưa bao giờ là vấn đề được giải quyết vì hầu hết các tựa game yêu thích của tôi đều có trên Linux vì tôi chủ yếu chơi game indie và retro.

Gặp Proton: một Fork Fork bằng Steam

Bây giờ, vấn đề đó là một vấn đề của quá khứ kể từ tuần này Valve đã công bố một bản cập nhật mới cho Steam Play để bổ sung một phiên bản chia tách của Wine cho các máy khách Linux Steam được gọi là Proton. Có, công cụ này là mã nguồn mở và Valve đã tạo sẵn mã nguồn trên Github. Tính năng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, vì vậy bạn phải chọn tham gia chương trình khách hàng dùng thử bản Beta để tận dụng chức năng này.

Với proton, nhiều trò chơi Windows có sẵn cho Linux trên Steam

Điều đó thực sự có ý nghĩa gì đối với người dùng Linux? Tóm lại, điều đó có nghĩa là các máy tính Linux hiện có thể chơi tất cả 27.000 trò chơi đó mà không cần phải cấu hình một thứ gì đó như PlayOnLinux hoặc Lutris để làm như vậy! Mà, hãy để tôi nói với bạn, có thể khá đau đầu ở lần.

Câu trả lời phức tạp hơn cho điều này là nó có vẻ quá tốt là đúng vì một lý do. Mặc dù, về mặt lý thuyết, bạn có thể chơi mọi trò chơi Windows trên Linux theo cách này, chỉ có một danh sách ngắn các trò chơi được chính thức hỗ trợ khi ra mắt, bao gồm DOOM, Final Fantasy VI, Tekken 7, Star Wars: Battlefront 2 và một số hơn.

Bạn có thể chơi tất cả các trò chơi Windows trên Linux (theo lý thuyết)

Mặc dù danh sách này chỉ có khoảng 30 trò chơi cho đến nay, bạn có thể buộc cho phép Steam cài đặt và chơi bất kỳ trò chơi nào thông qua Proton bằng cách đánh dấu vào hộp kiểm “Bật chế độ Steam Play cho tất cả tiêu đề”. Nhưng đừng hy vọng quá cao. Họ không đảm bảo sự ổn định và hiệu suất bạn có thể hy vọng, vì vậy giữ cho kỳ vọng của bạn hợp lý.

Theo báo cáo này, có hơn một nghìn trò chơi Windows có thể chơi được trên Linux. Làm theo hướng dẫn này để tìm hiểu cách bật Steam Play beta ngay bây giờ.

Trải nghiệm Proton: Không tệ như tôi mong đợi

Ví dụ, tôi đã cài đặt một vài trò chơi đánh thuế vừa phải để đưa Proton qua các bước của nó. Một trong số đó là The Elder Scrolls IV: Oblivion, và trong hai giờ tôi chơi trò chơi, nó chỉ bị rơi một lần, và nó gần như ngay lập tức sau một điểm tự động trong suốt hướng dẫn.

Tôi có một chiếc Nvidia Gtx 1050 Ti, vì vậy tôi có thể chơi trò chơi ở độ phân giải 1080p với cài đặt cao và tôi không thấy một vấn đề nào bên ngoài sự cố đó. Phản hồi tiêu cực duy nhất tôi thực sự có là tốc độ khung hình gần như không cao bằng nếu nó là một trò chơi bản địa. Tôi đã nhận được trên 60 khung hình 90% thời gian, nhưng tôi thừa nhận nó có thể tốt hơn.

Mọi trò chơi khác mà tôi đã cài đặt và khởi chạy cũng hoạt động hoàn hảo, tôi đã không chơi bất kỳ trò chơi nào trong số đó trong một khoảng thời gian dài. Một số trò chơi tôi đã cài đặt bao gồm The Forest, Dead Rising 4 và Assassin’s Creed II (bạn có thể nói tôi thích trò chơi kinh dị không?).

Tại sao đặt cược Steam (vẫn) trên Linux?

Bây giờ, đây là tất cả tốt và dandy, nhưng tại sao điều này xảy ra? Tại sao Valve lại dành thời gian, tiền bạc và tài nguyên cần thiết để thực hiện một cái gì đó như thế này? Tôi thích nghĩ rằng họ đã làm như vậy bởi vì họ coi trọng cộng đồng Linux, nhưng nếu tôi thành thật, tôi không tin rằng chúng tôi có bất cứ điều gì để làm với nó.

Nếu tôi phải bỏ tiền vào nó, tôi sẽ nói Valve đã phát triển Proton bởi vì họ chưa từ bỏ các máy Steam. Và kể từ khi hệ điều hành hơi nước đang chạy trên Linux, đó là lợi ích tốt nhất của họ về tài chính để đầu tư vào một cái gì đó như thế này. Càng có nhiều trò chơi có sẵn trên hệ điều hành Steam, càng có nhiều người sẵn sàng mua một máy hơi nước.

Có lẽ tôi sai, nhưng tôi đặt cược điều này có nghĩa là chúng ta sẽ thấy một làn sóng mới của máy hơi nước đến trong tương lai không xa. Có lẽ chúng ta sẽ gặp họ trong một năm, hoặc có lẽ chúng ta sẽ không gặp họ trong năm năm nữa, ai mà biết được!

Dù bằng cách nào, tất cả những gì tôi biết là tôi đã quá phấn khởi để cuối cùng chơi trò chơi từ thư viện Steam mà tôi đã tích luỹ từ nhiều năm qua từ tất cả các nhóm Humble, mã khuyến mãi và thời gian ngẫu nhiên tôi đã mua một trò chơi trường hợp tôi muốn thử chạy nó ở Lutris.

Vui mừng vì chơi game nhiều hơn trên Linux?

Bạn nghĩ sao? Bạn có vui mừng về điều này, hoặc bạn sợ ít nhà phát triển sẽ tạo ra các trò chơi Linux bản địa vì gần như không cần phải làm gì bây giờ? Van có thích cộng đồng Linux hay họ yêu tiền không? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới và kiểm tra lại để có thêm nội dung FOSS như thế này.

Добавить комментарий