Debian Biến 25! Dưới Đây Là Một Số Sự Kiện Thú Vị Về Debian Gnu

Debian biến 25! Dưới đây là một số thông tin thú vị về Debian GNU / Linux

Cập nhật lần cuối vào ngày 21 tháng 8 năm 2018 Bởi Abhishek Prakash 13 Comments

Một trong những bản phân phối Linux lâu đời nhất vẫn đang được phát triển, Debian vừa mới bước sang tuổi 25. Hãy xem một số sự kiện thú vị về dự án FOSS tuyệt vời này.

10 Sự thật thú vị về Debian Linux

Các sự kiện trình bày ở đây đã được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau có sẵn từ internet. Chúng đúng với kiến ​​thức của tôi, nhưng trong trường hợp có bất kỳ lỗi nào, hãy nhắc tôi cập nhật bài viết.

1. Một trong những bản phân phối Linux lâu đời nhất vẫn đang trong quá trình phát triển tích cực

Dự án Debian được công bố vào ngày 16 tháng 8 năm 1993 bởi Ian Murdock, người sáng lập Debian. Giống như người sáng lập Linux Linus Torvalds, Ian là sinh viên đại học khi anh ấy công bố dự án Debian.

2. Một số người có hình xăm trong khi một số tên dự án của họ sau tên của bạn gái

Dự án được đặt tên bằng cách kết hợp tên của Ian và bạn gái sau đó là Debra Lynn. Ian và Debra kết hôn và có ba đứa con. Debra và Ian đã ly dị vào năm 2008.

3. Ian Murdock: Maverick đằng sau việc tạo dự án Debian

Ian Murdock đã lãnh đạo dự án Debian từ tháng 8 năm 1993 đến tháng 3 năm 1996. Ông định hình Debian thành một dự án cộng đồng dựa trên các hiệu trưởng của Phần mềm Tự do. Bản Tuyên Ngôn Debian và Bản Hợp Đồng Xã Hội Debian vẫn quản lý dự án.

Ông đã thành lập một công ty Linux thương mại có tên Progeny Linux Systems và làm việc cho một số công ty liên quan đến Linux như Sun Microsystems, Linux Foundation và Docker.

Đáng buồn thay, Ian đã tự sát vào tháng 12 năm 2015. Đóng góp của anh cho Debian chắc chắn là vô giá.

4. Debian là một dự án cộng đồng theo đúng nghĩa

Debian là một dự án dựa trên cộng đồng theo đúng nghĩa. Không ai sở hữu Debian. Debian đang được phát triển bởi các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới. Nó không phải là một dự án thương mại, được hỗ trợ bởi các công ty như nhiều bản phân phối Linux khác.

Bản phân phối Debian Linux chỉ bao gồm Phần mềm Tự do. Đây là một trong số ít các bản phân phối Linux đúng với tinh thần của Phần mềm Tự do và tự hào được gọi là bản phân phối GNU / Linux.

Debian có tổ chức phi lợi nhuận được gọi là Phần mềm vì lợi ích cộng đồng (SPI). Cùng với Debian, SPI hỗ trợ nhiều dự án nguồn mở khác về mặt tài chính.

5. Debian và 3 nhánh của nó

Debian có ba nhánh hoặc phiên bản: Debian Ổn định, Debian không ổn định (Sid) và Thử nghiệm Debian.

Debian Ổn định, như tên cho thấy, là nhánh ổn định có tất cả các phần mềm và các gói được kiểm tra tốt để cung cấp cho bạn một hệ thống ổn định đá vững chắc. Vì phải mất thời gian trước khi một phần mềm được kiểm tra tốt đáp xuống nhánh ổn định, Debian Stable thường chứa các phiên bản cũ hơn của chương trình và do đó mọi người đùa rằng Debian Ổn định có nghĩa là cũ.

Tên mã hóa không ổn định Debian Sid là phiên bản mà tất cả sự phát triển của Debian diễn ra. Đây là nơi mà các gói mới đầu tiên hạ cánh hoặc phát triển. Sau đó, những thay đổi này được truyền đến phiên bản thử nghiệm.

Thử nghiệm Debian là bản phát hành tiếp theo sau bản phát hành ổn định hiện tại. Nếu bản phát hành ổn định hiện tại là N, thử nghiệm Debian sẽ là bản phát hành N + 1. Các gói từ Debian Unstable được kiểm tra trong phiên bản này. Sau khi tất cả các thay đổi mới được kiểm tra tốt, Thử nghiệm Debian sau đó được ‘quảng cáo’ làm phiên bản Ổn định mới.

Không có lịch phát hành nghiêm ngặt cho Debian.

7. Không có bản phát hành Debian 1.0

Debian 1.0 chưa bao giờ được phát hành. Nhà cung cấp đĩa CD, InfoMagic, vô tình đã phát hành bản phát hành Debian và có tên là 1.0 vào năm 1996. Để tránh nhầm lẫn giữa phiên bản CD và bản phát hành Debian thực, Dự án Debian đã đổi tên bản phát hành kế tiếp thành “Debian 1.1”.

8. Các bản phát hành Debian được mã hóa sau các ký tự của Toy Story

Bản phát hành Debian được mã hóa sau các nhân vật trong bộ phim hoạt hình hit Story của Pixar.

Debian 1.1 là bản phát hành đầu tiên có tên mã. Nó được đặt tên Buzz sau nhân vật Toy Story Buzz Lightyear.

Đó là vào năm 1996 và Bruce Perens đã nắm quyền lãnh đạo Dự án từ Ian Murdock. Bruce đang làm việc tại Pixar vào thời điểm đó.

Xu hướng này tiếp tục và tất cả các bản phát hành tiếp theo đều được đặt tên theo nhân vật Toy Story. Ví dụ, bản phát hành ổn định hiện tại là Stretch trong khi bản phát hành sắp tới được đặt tên là Buster.

Phiên bản Debian không ổn định có tên mã là Sid. Nhân vật này trong Toy Story là một đứa trẻ có vấn đề về cảm xúc và anh thích chơi đồ chơi. Đây là biểu tượng theo nghĩa Debian không ổn định có thể phá vỡ hệ thống của bạn với các gói chưa được kiểm tra.

9. Debian cũng có bản phân phối BSD

Debian không bị giới hạn trong Linux. Debian cũng có một bản phân phối dựa trên hạt nhân FreeBSD. Nó được gọi là Debian GNU / kFreeBSD.

10. Google sử dụng Debian

Google sử dụng Debian làm nền tảng phát triển nội bộ của mình. Trước đó, Google đã sử dụng một phiên bản tùy biến của Ubuntu làm nền tảng phát triển của nó. Gần đây họ đã chọn gLinux dựa trên Debian.

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 25 Debian

Tôi hy vọng bạn thích những sự kiện nhỏ bé này về Debian. Những thứ như thế này là những lý do khiến mọi người yêu thích Debian.

Tôi muốn một sinh nhật thứ 25 rất hạnh phúc cho Debian. Hãy tiếp tục thật tuyệt vời. Chúc mừng 🙂

Добавить комментарий