6 Lý Do Tại Sao Người Dùng Linux Chuyển Sang Bsd, Đó Là Foss

6 lý do Tại sao người dùng Linux chuyển sang BSD

Cập nhật lần cuối ngày 10 tháng 8 năm 2018 Bởi John Paul 28 Comments

Cho đến nay tôi đã viết một số bài viết về BSD cho đó là FOSS. Luôn luôn có ít nhất một người trong các bình luận hỏi «Tại sao lại bận tâm với BSD?» Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để trả lời là viết một bài báo về chủ đề này.

Tại sao lại sử dụng BSD trên Linux?

Để chuẩn bị cho bài viết này, tôi đã trò chuyện với một số người dùng BSD, một số người đã chuyển sang BSD sau khi sử dụng Linux trong nhiều năm. Các điểm trong bài viết này dựa trên ý kiến ​​của người dùng BSD thực sự. Bài viết này hy vọng sẽ cung cấp một quan điểm khác.

 

1. BSD không chỉ là hạt nhân

Một số người chỉ ra rằng BSD cung cấp một hệ điều hành là một gói kết dính lớn cho người dùng cuối. Họ chỉ ra rằng tên «Linux» chỉ đề cập đến hạt nhân. Bản phân phối Linux bao gồm hạt nhân nói trên và một số ứng dụng và gói khác nhau được chọn bởi tác giả của bản phân phối đó. Đôi khi việc cài đặt các gói mới có thể gây ra sự không tương thích, điều này sẽ dẫn đến sự cố hệ thống.

Một BSD điển hình bao gồm một hạt nhân và tất cả các gói mà nó cần để hoàn thành công việc. Phần lớn các gói này được dự án tích cực phát triển. Điều này dẫn đến tích hợp chặt chẽ hơn và cải thiện khả năng phản hồi.

2. Các gói là đáng tin cậy hơn

Nói về các gói, một điểm khác mà người dùng BSD nêu ra là sự đáng tin cậy của các gói. Trong Linux, các gói có sẵn từ một loạt các nguồn khác nhau, một số được cung cấp bởi các nhà phát triển distro và các gói khác bởi các bên thứ ba. Ubuntu và các bản phân phối khác đã gặp sự cố với phần mềm độc hại bị ẩn trong ứng dụng của bên thứ ba.

Trong BSD, tất cả các gói được cung cấp bởi “một hệ thống gói / cổng tập trung với mọi gói được xây dựng như là một phần của một kho lưu trữ duy nhất với các hệ thống bảo mật tại chỗ mỗi bước của đường đi”. Điều này đảm bảo rằng một hacker không thể lẻn phần mềm độc hại vào một ứng dụng có vẻ an toàn và cho vay sự ổn định lâu dài của BSD.

3. Thay đổi chậm = Ổn định lâu dài tốt hơn

Nếu phát triển là một cuộc đua, Linux sẽ là con thỏ và BSD con rùa. Ngay cả bản phát hành Linux chậm nhất cũng phát hành phiên bản mới ít nhất mỗi năm một lần (ngoại trừ Debian). Trong thế giới BSD, các bản phát hành chính mất nhiều thời gian hơn. Điều này có nghĩa là sẽ tập trung nhiều hơn vào việc làm mọi thứ ngay sau đó khiến họ bị đẩy ra ngoài với người dùng.

Điều này cũng có nghĩa là các thay đổi đối với hệ điều hành diễn ra theo thời gian. Thế giới Linux đã trải qua một số thay đổi nhanh chóng và lớn mà chúng ta vẫn cảm thấy cho đến ngày nay (ho, systemD, ho). Giống như với Debian, các chu kỳ phát triển dài giúp BSD thử nghiệm các ý tưởng mới để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách trước khi tạo chúng vĩnh viễn. Nó cũng giúp sản xuất mã ít có khả năng có vấn đề.

4. Linux là quá lộn xộn

Không ai trong số những người dùng BSD thực hiện điều này ngay lập tức, nhưng nó đã được đề xuất bởi nhiều kinh nghiệm của họ. Nhiều người trong số họ bị trả lại từ Linux distro để distro Linux trong việc tìm kiếm một trong đó làm việc cho họ. Trong nhiều trường hợp, họ không thể nhận được tất cả phần cứng hoặc phần mềm của họ để hoạt động chính xác. Sau đó, họ quyết định thử BSD và mọi thứ chỉ hoạt động.

Khi chọn BSD mà họ sẽ sử dụng, sự lựa chọn là khá dễ dàng. Chỉ có nửa tá BSD đang được phát triển tích cực. Trong số những BSD đó, mỗi BSD có một mục đích cụ thể. «OpenBSD bảo mật, FreeBSD máy tính để bàn / máy chủ, NetBSD» chạy trên bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ «, DragonFlyBSD mở rộng quy mô và hiệu suất.» Trong khi đó, thế giới Linux là đầy distro mà chỉ cần thêm một chủ đề hoặc gói biểu tượng cho một distro hiện có. Số lượng dự án BSD nhỏ hơn có nghĩa là ít nỗ lực nhân bản hơn và tập trung tổng thể hơn.

5. Hỗ trợ ZFS

Một người dùng BSD lưu ý rằng một trong những lý do chính mà anh chuyển sang BSD là ZFS. Trong thực tế, hầu như tất cả những người tôi đã nói chuyện với ZFS đề cập đến hỗ trợ trên BSD là lý do họ không trở lại Linux.

Đây là một khu vực mà Linux sẽ bị mất trong thời gian này. Trong khi OpenZFS có sẵn trên một số bản phân phối Linux, ZFS được tích hợp vào các hạt nhân BSD. Điều này một mình có nghĩa là ZFS sẽ có hiệu suất tốt hơn trên BSD. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để đưa ZFS vào nhân Linux, các vấn đề cấp phép sẽ được giải quyết trước tiên.

Cũng có một sự khác biệt về ý kiến ​​về giấy phép. Ý tưởng chung được nhiều người nắm giữ là GPL không thực sự miễn phí vì nó đặt ra giới hạn về cách bạn có thể sử dụng phần mềm. Một số người cũng nghĩ rằng GPL là «quá lớn và khó giải thích có thể dẫn đến các vấn đề pháp lý xuống đường nếu một người không cẩn thận khi phát triển một sản phẩm với giấy phép này».

Mặt khác, giấy phép BSD chỉ có ba điều khoản và cho phép bất cứ ai “lấy phần mềm, thực hiện thay đổi và làm bất cứ điều gì bạn muốn với nó, nhưng nó cũng cung cấp sự bảo vệ cho nhà phát triển”.

Phần kết luận

Đây chỉ là một vài lý do tại sao mọi người sử dụng BSD trên Linux. Nếu bạn muốn, bạn có thể đọc một số bình luận khác ở đây. Nếu bạn là người dùng BSD và cảm thấy tôi đã bỏ lỡ điều gì đó quan trọng, hãy bình luận bên dưới.

Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, hãy dành một phút để chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội, Hacker News hoặc Reddit.

Добавить комментарий