12 Những Điều Cần Làm Sau Khi Cài Đặt Linux Mint 19, It — S Foss

12 Những điều cần làm sau khi cài đặt Linux Mint 19

Linux Mint là một trong những bản phân phối Linux tốt nhất cho người dùng mới. Nó chạy khá tốt ra khỏi hộp. Tuy nhiên, có một vài điều nên làm sau khi cài đặt Linux Mint lần đầu tiên.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số mẹo cơ bản nhưng hiệu quả sẽ làm cho trải nghiệm Linux Mint của bạn trở nên tốt hơn. Nếu bạn thực hiện theo các phương pháp hay nhất này, bạn sẽ có một hệ thống thân thiện với người dùng hơn.

Những điều cần làm sau khi cài đặt Linux Mint 19 Tara

Tôi đang sử dụng phiên bản Linux Mint 19 Quế trong khi viết bài này nên một số điểm trong danh sách này là đặc trưng cho Mint Quế. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể thực hiện theo các đề xuất này trên các phiên bản Xfce hoặc MATE.

Một tuyên bố từ chối trách nhiệm khác là đây chỉ là một số khuyến nghị từ quan điểm của tôi. Dựa trên sở thích và yêu cầu của bạn, bạn có lẽ sẽ làm nhiều hơn những gì tôi đề xuất ở đây.

Điều đó nói rằng, hãy xem những điều hàng đầu cần làm sau khi cài đặt Linux Mint 19.

1. Cập nhật hệ thống của bạn

Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất cần làm sau khi cài đặt Linux Mint mới hoặc bất kỳ bản phân phối Linux nào. Điều này đảm bảo rằng hệ thống của bạn có tất cả các bản cập nhật bảo mật và phần mềm mới nhất. Bạn có thể cập nhật Linux Mint bằng cách vào Menu-> Update Manager.

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh đơn giản để cập nhật hệ thống của mình:

2. Tạo ảnh chụp nhanh hệ thống

Linux Mint 19 khuyên bạn nên tạo ảnh chụp nhanh hệ thống bằng ứng dụng Timeshift. Nó được tích hợp với trình quản lý cập nhật. Công cụ này sẽ tạo các ảnh chụp nhanh hệ thống, do đó nếu bạn muốn khôi phục Mint của mình về trạng thái trước đó, bạn có thể dễ dàng thực hiện điều đó. Điều này sẽ giúp bạn trong sự kiện không may của một hệ thống bị hỏng.

  Tạo ảnh chụp nhanh hệ thống trong Linux Mint 19

FOSS có bài viết chi tiết về cách sử dụng Timeshift. Tôi khuyên bạn nên đọc nó để tìm hiểu về Timeshift chi tiết.

3. Cài đặt codec

Bạn muốn phát MP3, xem video ở MP $ và các định dạng khác hoặc phát đĩa DVD? Bạn cần phải cài đặt các codec. Linux Mint cung cấp một cách dễ dàng để cài đặt các codec này trong một gói có tên là Mint Codecs.

Bạn có thể cài đặt nó từ Màn hình Chào mừng hoặc từ Trình quản lý Phần mềm.

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh này để cài đặt các codec media trong Linux Mint:

4. Cài đặt phần mềm hữu ích

Sau khi bạn đã thiết lập hệ thống, đã đến lúc cài đặt một số phần mềm hữu ích cho việc sử dụng hàng ngày của bạn. Bản thân Linux Mint đi kèm với một số ứng dụng được cài đặt sẵn và hàng trăm hoặc có lẽ hàng nghìn ứng dụng có sẵn trong Trình quản lý phần mềm. Bạn chỉ cần tìm kiếm nó.

Trên thực tế, tôi khuyên bạn nên dựa vào Trình quản lý phần mềm cho các nhu cầu ứng dụng của bạn.

Nếu bạn muốn biết bạn nên cài đặt phần mềm nào, tôi sẽ giới thiệu một số ứng dụng Linux hữu ích:

  • VLC cho video
  • Google Chrome để duyệt web
  • Màn trập cho ảnh chụp màn hình và chỉnh sửa nhanh
  • Spotify để phát nhạc
  • Giao tiếp qua Skype cho video
  • Dropbox cho lưu trữ đám mây
  • Atom để chỉnh sửa mã
  • Kdenlive để chỉnh sửa video trên Linux
  • Máy ghi màn hình Kazam

Để biết thông tin của bạn, không phải tất cả các ứng dụng được đề xuất này đều là nguồn mở.

5. Tìm hiểu cách sử dụng Snap [Dành cho người dùng trung cấp đến cao cấp]

Snap là một định dạng bao bì phổ quát từ Ubuntu. Bạn có thể dễ dàng cài đặt một số ứng dụng thông qua gói Snap. Mặc dù Linux Mint dựa trên Ubuntu, nhưng nó không cung cấp hỗ trợ Snap theo mặc định. Mint sử dụng Flatpak thay thế, một định dạng bao bì phổ quát khác từ Fedora.

Trong khi Flatpak được tích hợp vào Trình quản lý phần mềm, bạn không thể sử dụng Snaps theo cách tương tự. Bạn phải sử dụng lệnh Snap ở đây. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với dòng lệnh, bạn sẽ thấy rằng nó rất dễ sử dụng. Với Snap, bạn có thể cài đặt một số phần mềm bổ sung không có sẵn trong Trình quản lý phần mềm hoặc định dạng DEB.

Để bật hỗ trợ Snap, hãy sử dụng lệnh dưới đây:

Bạn có thể tham khảo bài viết này để biết cách sử dụng các lệnh chụp.

6. Cài đặt KDE [Chỉ dành cho người dùng cao cấp thích sử dụng KDE]

Linux Mint 19 không có hương vị KDE. Nếu bạn thích sử dụng máy tính để bàn KDE, bạn có thể cài đặt KDE trong Linux Mint 19 và sử dụng nó. Nếu bạn không biết KDE là gì hoặc chưa bao giờ sử dụng nó, chỉ cần bỏ qua phần này.

Trước khi bạn cài đặt KDE, tôi khuyên bạn nên cấu hình Timeshift và chụp ảnh hệ thống. Khi bạn đã có sẵn, hãy sử dụng lệnh dưới đây để cài đặt KDE và một số thành phần KDE được đề xuất.

Sau khi cài đặt, đăng xuất và chuyển môi trường màn hình từ màn hình đăng nhập.

7. Thay đổi Chủ đề và biểu tượng [Nếu bạn cảm thấy thích nó]

Bản thân Linux Mint 19 có giao diện đẹp nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể thay đổi nó. Nếu bạn truy cập Cài đặt hệ thống, bạn sẽ thấy tùy chọn thay đổi biểu tượng và chủ đề tại đó. Có một vài chủ đề đã có sẵn trong phần cài đặt này mà bạn có thể tải xuống và kích hoạt.

  Cài đặt các chủ đề trong Linux Mint thật dễ dàng

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm mắt kẹo, hãy kiểm tra các chủ đề biểu tượng tốt nhất cho Ubuntu và cài đặt chúng trong Mint ở đây.

8. Bảo vệ mắt của bạn vào ban đêm với Redshift

Night Light đang trở thành một tính năng bắt buộc trong các hệ điều hành và điện thoại thông minh. Tính năng này lọc ánh sáng xanh vào ban đêm và do đó làm giảm căng thẳng cho mắt bạn.

Thật không may, Linux Mint Cinnamon không có tính năng Night Light tích hợp như GNOME. Do đó, Mint cung cấp tính năng này bằng ứng dụng Redshift.

Redshift được cài đặt theo mặc định trong Mint 19 nên tất cả những gì bạn cần làm là bắt đầu ứng dụng này và đặt nó cho tự khởi động. Bây giờ, ứng dụng này sẽ tự động chuyển sang màu vàng sau khi mặt trời lặn.

  Autostart Redshift cho ánh sáng ban đêm trong Linux Mint

9. Tinh chỉnh nhỏ cho hệ thống của bạn

Không có kết thúc để tinh chỉnh hệ thống của bạn vì vậy tôi sẽ không liệt kê ra tất cả những điều bạn có thể làm trong Linux Mint. Tôi sẽ để điều đó cho bạn khám phá. Tôi sẽ đề cập đến một vài điều chỉnh mà tôi đã làm.

Tinh chỉnh 1: Hiển thị tỷ lệ phần trăm pin

Tôi đã từng theo dõi thời lượng pin. Mint không hiển thị phần trăm pin theo mặc định. Nhưng bạn có thể dễ dàng thay đổi hành vi này.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng pin ở bảng điều khiển phía dưới và chọn Định cấu hình.

Và ở đây, chọn Hiển thị phần trăm Tùy chọn.

Tinh chỉnh 2: Thiết lập âm lượng tối đa

Tôi cũng thích rằng Mint cho phép thiết lập âm lượng tối đa từ 0 đến 150. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng nhỏ này.

  Thiết lập âm lượng tối đa từ 0 đến 150%

10. Dọn dẹp hệ thống của bạn

Giữ hệ thống của bạn không có rác là quan trọng. Tôi đã thảo luận về làm sạch Linux Mint chi tiết vì vậy tôi sẽ không lặp lại nó ở đây.

Nếu bạn muốn một cách nhanh chóng để làm sạch hệ thống của bạn, tôi khuyên bạn nên sử dụng một lệnh duy nhất này theo thời gian:

Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ các gói không cần thiết khỏi hệ thống của bạn.

11. Thiết lập tường lửa

Thông thường, khi bạn đang ở nhà mạng, bạn đang đứng sau tường lửa của bộ định tuyến của bạn rồi. Nhưng khi bạn kết nối với WiFi công cộng, bạn có thể có thêm lớp bảo mật với tường lửa.

Bây giờ, thiết lập tường lửa là một doanh nghiệp phức tạp và do đó Linux Mint được cài đặt sẵn với Ufw (Tường lửa không biến chứng). Chỉ cần tìm kiếm Tường lửa trong trình đơn và kích hoạt nó ít nhất cho chế độ Công khai.

12. Sửa chữa và giải pháp cho các lỗi

Cho đến nay tôi đã nhận thấy một số vấn đề trong Mint 19. Tôi sẽ cập nhật phần này khi tôi tìm thấy nhiều lỗi hơn.

Vấn đề 1: Lỗi với Flatpaks trong Trình quản lý phần mềm

lỗi chính trong Trình quản lý phần mềm. Nếu bạn cố cài đặt ứng dụng Flatpak, bạn sẽ gặp lỗi:

“Đã xảy ra lỗi. Không thể tìm thấy ‘runtime / org.freedesktop.Sdk / x86_64 / 1.6’ trong bất kỳ điều khiển từ xa đã đăng ký nào ”

  Không thể cài đặt ứng dụng Flatpak từ Trình quản lý phần mềm ngay bây giờ

Không có gì sai với Flatpak nhưng Trình quản lý phần mềm có lỗi dẫn đến lỗi này. Lỗi này đã được sửa và nên được bao gồm trong các bản cập nhật trong tương lai. Trong khi điều đó xảy ra, bạn sẽ phải sử dụng lệnh Flatpak trong thiết bị đầu cuối để cài đặt các ứng dụng Flatpak này.

Tôi khuyên bạn nên truy cập trang web Flathub và tìm kiếm ứng dụng bạn đang cố gắng cài đặt. Nếu bạn nhấp vào nút cài đặt trên trang web này, nó sẽ tải xuống tệp .flatpakref. Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là bắt đầu một thiết bị đầu cuối, vào thư mục Downloads và sử dụng lệnh theo cách sau:

Vấn đề 2: Tùy chọn chỉnh sửa bị tắt trong màn trập

Một lỗi khác là với công cụ chụp màn hình Shutter. Bạn sẽ thấy rằng nút chỉnh sửa đã bị vô hiệu hóa. Đó là trường hợp tương tự trong Ubuntu 18.04. Tôi đã viết một hướng dẫn cho vấn đề chỉnh sửa Shutter. Bạn có thể sử dụng các bước tương tự cho Mint 19.

Đề xuất của bạn là gì?

Đây là khuyến nghị của tôi về những việc cần làm sau khi cài đặt Linux Mint 19. Tôi sẽ cập nhật bài viết này khi tôi khám phá Mint 19 và tìm những điều thú vị để thêm vào danh sách này. Trong khi đó, tại sao bạn không chia sẻ những gì bạn đã làm sau khi cài đặt Linux Mint?

Добавить комментарий