11 Những Điều Cần Làm Sau Khi Cài Đặt Open Suse Leap 15, Đó Là Foss

Những điều cần làm sau khi cài đặt openSUSE Leap 15

Cập nhật lần cuối vào ngày 30 tháng 5 năm 2018 bởi Ankush Das 9 Comments

Giới thiệu tóm tắt: Đây là danh sách nhanh những điều quan trọng cần làm sau khi cài đặt openSUSE Leap 15. Các bước được đề cập ở đây nhằm giúp người mới bắt đầu thiết lập máy tính để bàn để có trải nghiệm mượt mà và tốt hơn.

openSUSE Leap 15 cuối cùng đã hạ cánh hôm nay. Gần đây chúng tôi cũng đã thảo luận về các tính năng mới trong openSUSE Leap 15.

Bạn có thể đã trải qua các ghi chú phát hành và đã cài đặt nó (hoặc lập kế hoạch). Nếu bạn đã nhận thấy, openSUSE Leap 15 cung cấp cho bạn một tùy chọn để chọn xem bạn có muốn sử dụng môi trường máy tính để bàn KDE hay màn hình nền GNOME. Trải nghiệm người dùng của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lựa chọn môi trường máy tính để bàn của bạn.

Tuy nhiên, có một số điều bạn cần làm sau khi cài đặt openSUSE Leap 15. Không, chúng tôi đã biên soạn một danh sách các khuyến nghị của chúng tôi bên dưới.

Những điều cần làm sau khi cài đặt openSUSE Leap 15

Tôi nên đề cập đến rằng tôi hơi mới với Linux và hoàn toàn mới cho openSUSE. Đây là lý do tại sao danh sách này là từ quan điểm của một người mới bắt đầu. Và đó thực sự là mục đích của bài viết này: để giúp làm cho kinh nghiệm của người mới bắt đầu openSUSE tốt hơn.

Ổn thỏa! Hãy xem các bước khác nhau mà bạn có thể làm theo sau khi cài đặt openSUSE 15 mới.

1. Kiểm tra các bản cập nhật hệ thống

Ngay sau khi bạn cài đặt nó, bạn nên thực hiện cập nhật hệ thống để đảm bảo rằng bạn có hệ thống mạch lạc với các bản cập nhật mới nhất.

Vâng, nó không chỉ là một hành động được đề nghị để làm sau khi cài đặt openSUSE Leap 15, bạn nên đảm bảo rằng bạn luôn có các bản cập nhật mới nhất được cài đặt để tránh bất kỳ loại vấn đề nào.

Để chạy bản cập nhật hệ thống, hãy nhập thông tin sau vào thiết bị đầu cuối:

2. Cài đặt phần mềm từ kho chính thức

Chúng ta sẽ nói về việc cài đặt các công cụ phần mềm cần thiết từ kho lưu trữ của bên thứ 3 trong phần sau của bài viết. Để bắt đầu, bạn nên bắt đầu cài đặt các ứng dụng có sẵn trong kho lưu trữ openSUSE chính thức.

Ví dụ, nếu bạn muốn cài đặt VLC, bạn chỉ cần gõ vào lệnh sau trong terminal:

3. Thêm kho lưu trữ Packman (thận trọng)

 
Lưu ý rằng kho lưu trữ của bên thứ 3 có thể có một số rủi ro tiềm ẩn. Các gói không được kiểm tra bởi openQA — trong trường hợp bạn đang tự hỏi.

Kho lưu trữ Packman cung cấp các gói bổ sung cho openSUSE. Vì vậy, nếu bạn biết những gì bạn đang tải xuống, bạn có thể tiếp tục và kích hoạt kho lưu trữ Packman. Chúng tôi khuyên bạn nên kích hoạt các yếu tố cần thiết của Packman nếu bạn chủ yếu dựa vào repos chính thức của openSUSE.

Để kích hoạt Repo cần thiết của Packman, hãy vào Konsole (terminal) và nhập vào lệnh sau:

Để kích hoạt toàn bộ kho lưu trữ Packman, chỉ cần gõ vào:

Nếu các lệnh trên không hoạt động, bạn có thể thử:

4. Cài đặt codec đa phương tiện

 
Chú thích: Bạn sẽ cần phải kích hoạt kho lưu trữ Packman để cài đặt các codec này.

Khá nhiều codec đa phương tiện không được hỗ trợ theo mặc định trên openSUSE. Để biết thêm chi tiết về nó, bạn có thể đọc về các định dạng bị hạn chế trên openSUSE trên trang web chính thức của họ.

Để cài đặt hỗ trợ H264 / AVC trên hệ thống của bạn, hãy nhập:

Nếu bạn muốn có khả năng ghi, chuyển đổi và phát trực tuyến âm thanh / video, bạn có thể cài đặt khung đa phương tiện FFmpeg bằng lệnh sau đây:

Nếu bạn yêu cầu thư viện GStreamer:

5. Cài đặt trình điều khiển đồ họa độc quyền

Tùy thuộc vào GPU bạn đã trang bị, bạn có thể thử cài đặt các trình điều khiển độc quyền mới nhất.

Để cài đặt trình điều khiển NVIDIA trên OpenSUSE Leap 15:

Nếu bạn có GPU AMD, bạn nên truy cập trang web tải xuống trình điều khiển chính thức và chọn / tải xuống trình điều khiển theo cách thủ công trong khi làm theo hướng dẫn được đề cập.

6. Cài đặt phần mềm bằng cách sử dụng cổng thông tin Discover

Cổng thông tin khám phá (trung tâm phần mềm) trên openSUSE Leap 15 có thể được sử dụng để duyệt và cài đặt phần mềm mà bạn cần chỉ với một cú nhấp chuột. Ít nhất, để bắt đầu, bạn cần phải có một số ứng dụng cần thiết được cài đặt trên hệ thống của bạn.

Chúng tôi sẽ giới thiệu một số mục yêu thích của chúng tôi tại đây:

7. Khám phá máy tính để bàn KDE / GNOME

Trong trường hợp này, chúng tôi đang sử dụng KDE Desktop trên hệ thống của mình. Bạn có thể tùy chỉnh giao diện của màn hình của mình từ chính cài đặt hệ thống. Để tìm hiểu thêm về cách tùy chỉnh máy tính để bàn KDE của bạn, bạn có thể tham khảo bài viết tài nguyên của Quỹ Linux.

Trong cả hai trường hợp, nếu bạn chọn sử dụng máy tính để bàn GNOME, bạn nên cài đặt “tinh chỉnh GNOME” và bắt đầu mày mò với các chủ đề và gói biểu tượng mới có sẵn. Chúng tôi có toàn bộ bài viết dành riêng cho việc tinh chỉnh GNOME trong Ubuntu 18.04. Hầu hết các bước sẽ được áp dụng cho openSUSE.

Để làm cho mọi thứ trở nên thú vị, bạn nên kiểm tra các phần mở rộng GNOME tốt nhất để nâng cao trải nghiệm máy tính để bàn của bạn.

8. Khám phá trung tâm điều khiển YaST

 
YaST, viết tắt của Yet Another Setup Tool — là một công cụ quản trị hệ thống cho Linux (openSUSE) để điều khiển và cấu hình hầu hết mọi khía cạnh của hệ điều hành của bạn. Nếu bạn đang sử dụng openSUSE lần đầu tiên, bạn nên lưu ý rằng trung tâm điều khiển YaST có thể thực hiện rất nhiều việc dễ dàng.

Với YaST, bạn có thể cài đặt các gói phần mềm, lấy thông tin chi tiết về phần cứng của bạn, và cũng giữ cho các gói cập nhật từ các kho được thêm vào. Hãy xem những gì khác mà YaST có thể giúp bạn đạt được:

  • Quản lý phân vùng
  • Cấu hình tường lửa
  • Quản lý cài đặt hạt nhân
  • Cấu hình Bootloader
  • Thêm / xóa kho phần mềm
  • Tạo máy chủ thư mục mới

9. Cài đặt phần mềm cần thiết từ web

Nếu bạn cần cài đặt một ứng dụng không có trong kho lưu trữ chính thức (hoặc trung tâm phần mềm), bạn có thể tiếp tục và bật Flatpak hoặc Snaps hoặc dễ dàng cài đặt các ứng dụng bạn cần. Chúng tôi sẽ đề xuất một số gói phần mềm mà bạn nên thử:

Bạn cũng có thể sử dụng gói RPM trong openSUSE.

10. Cài đặt TLP để quản lý nguồn điện tốt hơn

Bạn có một số tùy chọn để quản lý nguồn điện từ cài đặt hệ thống. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Linux trên máy tính xách tay, bạn có thể muốn giảm mức sử dụng pin.

Để giúp bạn với tình huống này, bạn có thể cài đặt TLP — một công cụ tuyệt vời để theo dõi máy tính của bạn và thực hiện các kỹ thuật tốt nhất (tự động) để tối ưu hóa tuổi thọ pin của hệ thống chạy bằng Linux.

Bạn cũng nên xem xét việc cài đặt này nếu bạn muốn ngăn chặn quá nóng trong máy tính xách tay Linux.

Để cài đặt TLP, hãy nhập các lệnh sau vào terminal:

11. Tùy chỉnh màn hình đăng nhập (tùy chọn)

Bạn có thể đã khám phá tùy chỉnh chủ đề hoặc áp dụng gói biểu tượng để nâng cao trải nghiệm người dùng trên hệ thống của bạn. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta quên tùy chỉnh màn hình đăng nhập.

Với cài đặt openSUSE Leap 15, bạn có thể tùy chỉnh màn hình đăng nhập của mình bằng cách điều hướng Cài đặt hệ thống -> Khởi động và tắt máy -> Màn hình đăng nhập.

Bạn sẽ không nhận được nhiều tùy chọn tùy chỉnh nâng cao nhưng nó vẫn là thứ bạn có thể thử.

Gói lên

Không nghi ngờ gì nữa, có rất nhiều thứ khác bạn có thể làm sau khi cài đặt openSUSE. Ở đây, tôi đã đề cập đến một danh sách những thứ tiềm năng sẽ giúp người dùng bắt đầu sau khi cài đặt openSUSE Leap 15.

Bạn đã thử openSUSE Leap 15 chưa? Nếu có, trải nghiệm của bạn như thế nào?

Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về những gì bạn đã làm sau khi cài đặt openSUSE Leap 15 trong phần bình luận bên dưới.

Добавить комментарий